Sạc 8 tiếng trong những lần sạc đầu tiên có lẽ là những quan niệm thường thấy đối với nhiều người dùng, không chỉ đối với điện thoại iPhone mà còn nhiều smartphone khác.

“iPhone mới cần được sạc trên 8 tiếng trong ba lần đầu tiên”

Nhiều người có thói quen sạc pin từ 8-12 tiếng trong ba lần sạc đầu tiên để pin “ghi nhớ” được một mức dung lượng cao nhất có thể.

3-lan-sac-dau-tien-cua-iphone-6-nen-sac-nhu-the-nao

iPhone sau khi xuất xưởng có thể sạc một cách “vô tư” mà không cần chú ý quá nhiều đến thời gian sạc ở những lần sạc đầu tiên. Ảnh: Cnet.Tuy nhiên, theo các tài liệu hướng dẫn từ Apple, người dùng không cần phải làm như vậy với những chiếc iPhone mới. Khi cắm sạc, máy báo pin đầy, người dùng có thể sử dụng ngay mà không cần phải chờ thêm.

Trên website của Apple, hãng cũng cho biết pin của iPhone (và cả iPad) là pin Lithium Ion nên không có hiện tượng chai pin (hiệu ứng nhớ) mà chỉ suy giảm hiệu năng theo thời gian.

“Chỉ nên sạc khi đã dùng hết”

Đây là quan niệm không sai nhưng cũng không cần thiết. Vì không có hiệu ứng nhớ, nên pin của iPhone có thể sạc bất cứ lúc nào. Do đó, nếu bạn đang ở nơi có nguồn điện, hãy cắm sạc cho iPhone để pin luôn đầy và không phải lo lắng khi ra ngoài.

“Mỗi lần sạc là phải đầy”

Trên trang cộng đồng của Apple, nhiều người dùng cho biết họ sợ sạc “lắt nhắt” sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin nên mỗi lần sạc đều cố gắng đợi pin đầy. Trên thực tế, pin của iPhone iPad có thể sạc bất cứ lúc nào và bao nhiêu % không quan trọng. Do đó, nếu cần di chuyển, người dùng có thể rút sạc ra mà không cần chờ.

Pin iPhone được sạc nhanh nhất trong khoảng từ 0-80%. Từ 80% đến 100% tốn thời gian hơn vì máy phải tiến hành sạc chậm để “nhồi” pin.

Apple cũng khuyến cáo người dùng sạc hoành chỉnh (Fully Charge) mỗi tháng một lần. Nghĩa là ít nhất một lần trong tháng iPhone phải được dùng cạn pin, sau đó sạc đầy. Khi máy báo đủ 100% pin, bạn hãy để máy sạc thêm 1-2 tiếng nữa.

Người dùng cũng không nên cắm pin lâu quá mức cần thiết. Máy có thể hỏng dù đã được trang bị bộ ngắt điện.

“Có thể sạc bằng bất kỳ nguồn điện nào, miễn là cắm vừa cổng”

Trong hầu hết các tình huống sử dụng, người dùng có thể sạc iPhone bằng các loại cổng USB có sẵn trên PC, laptop hoặc sạc dự phòng. Tuy nhiên, với một củ sạc (adapter) không dành cho iPhone, người dùng cần xem kỹ các thông số để tránh gây hại cho máy.

3-lan-sac-dau-tien-cua-iphone-6-nen-sac-nhu-the-nao-1

Khi chọn sạc, người dùng cần tránh sạc iPhone bằng những adapter có điện áp thấp hơn 70% so với cường độ sạc chuẩn. (Ví dụ cục sạc chính hãng của iPhone là 1A, cục sạc “tạm” cho máy phải không dưới 0,75A).

“Dùng kiệt pin khi cất giữ hoặc vận chuyển iPhone”

Câu hỏi thường gặp của người dùng trên trang hướng dẫn của Apple là “liệu có nên xả sạch pin khi cất giữ hoặc gửi máy cho người khác hay không?”. Nhiều người e ngại rằng quãng đường vận chuyển dài ngày và nhiều va đập sẽ khiến máy dễ… phát nổ hoặc chập điện.

Tuy nhiên, lời khuyên đưa ra là bạn nên sạc ít nhất 70% cho iPhone khi muốn cất giữ dài ngày hoặc vận chuyển xa. Điều này giúp cho pin của máy không bị hỏng vì “ngủ đông” quá lâu.

Duy Nguyễn

Nguồn: news.zing.vn

Tiêu đề và nội dung đã được chỉnh sửa