Có nên sửa điện thoại tại cửa hàng bán điện thoại?

Theo một số thống kê của Google vào tháng 6.2015 số người sử dụng điện thoại smartphone đã chiếm hơn 62% dân số Việt Nam. Nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng nhanh.

Chính vì những lí do đó mà dịch vụ sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp ngày càng cũng trở nên cần thiết hơn. Tuy nhiên đa phần người dùng vẫn còn phân vân lo lắng trong việc lựa chọn nơi sửa chữa chuyên nghiệp và đáng tin nhất.

Một khảo sát thực tế cho thấy rằng có hơn 90% số lượng người dùng điện thoại hiện nay chưa phân biệt được sự khác nhau giữa cửa hàng kinh doanh điện thoại và trung tâm sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp. Vậy chúng ta làm sao phân biệt và chọn ra cho mình những đơn vị đúng sở trường để gửi gắm chiếc điện thoại khi gặp sự cố bất ngờ.

Khu vực tư vấn khách hàng sửa chữa tại Phát Thành hoạt động từ 2006

Khu vực tư vấn khách hàng sửa chữa tại Phát Thành hoạt động từ 2006

Có lẽ, không ít người trong chúng ta đã từng mang điện thoại của mình đến cửa hàng kinh doanh điện thoại để sửa chữa. Tuy nhiên người tiêu dùng không biết rằng những cửa hàng này chỉ chuyên đáp ứng nhu cầu mua bán điện thoại mới, cũ và phụ kiện chứ không chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa. Một số trường hợp khách hàng phải bỏ ra chi phí khá cao cho dịch vụ sửa chữa tại các cửa hàng bán điện thoại, nhưng các cửa hàng này chỉ đóng vai trò trung gian chứ không trực tiếp khắc phục sự cố hư hỏng.

Đến với một cửa hàng sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp, chúng ta sẽ thấy sự đầu tư khá lớn các máy móc thiết bị chuyên dụng. Họ luôn có sẵn nhiều linh kiện để phục vụ việc thay thế nhanh các lỗi hư hỏng vật lý bên ngoài lẫn bên trong.

Hình ảnh máy móc thiết bị phục vụ cho việc sửa điện thoại

Hình ảnh máy móc thiết bị phục vụ cho việc sửa điện thoại

Các thiết bị smartphone luôn là điểm nóng của cuộc cách mạng công nghệ và được các hãng lớn như Apple, Samsung, Nokia, Sony, HTC… chạy đua cập nhật liên tục nên không thể nào áp dụng các công cụ lỗi thời để sửa chữa như trước đây. Vì thế, những đơn vị chuyên sửa chữa đã tập trung đầu tư các máy móc hiện đại như CNC để phay IC có độ chuẩn xác đến 100%, dàn máy ép kính, hút chân không để tiết kiệm chi phí khi điện thoại bể màn hình và các thiết bị hổ trợ can thiệp bên trong bộ nhớ để giải quyết việc đồng bộ IC sau khi thay thế IC cũ bị hư.

Sửa chữa điện thoại không hề đơn giản, đây là công việc đòi hỏi độ chính xác cao, sự cẩn thận, tỉ mỉ, niềm đam mê… Các chuyên viên nghiên cứu đi đầu tìm giải pháp mới là những kỹ sư điện tử viễn thông trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa điện thoại.

Bên cạnh đó, nếu chúng ta để ý có thể dễ dàng nhận thấy quy mô và quy trình hoạt động cũng sẽ có nhiều khác biệt. Một trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp sẽ có nhiều tư vấn viên và kỹ thuật viên. Trong đó, mỗi người sẽ đảm nhiệm một công việc cụ thể hoặc tạo thành các nhóm nghiên cứu chuyên sâu cho từng dòng máy theo từng hãng sản xuất. Đến khi hiểu rõ sơ đồ cấu tạo bên trong board mạch cũng như nguyên lí hoạt động của từng dòng máy, thì kỹ thuật viên sẽ dễ dàng xử lý nhanh và dứt điểm pan bệnh đó ngay lập tức.

Hình ảnh nhóm kỹ thuật cấp tốc tại sửa điện thoại Phát Thành

Hình ảnh nhóm kỹ thuật cấp tốc tại sửa điện thoại Phát Thành

Với những khác biệt nêu trên, chúng ta cũng dễ dàng hình dung hơn về một trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp sẽ có những yếu tố đặc trưng khác biệt để nhận dạng. Nhằm tránh các trường hợp rủi ro, tốn kém kéo dài và gây trở ngại đến thiết bị liên lạc, giải trí không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày. Bạn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ rồi chọn cho mình một trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín chuyên nghiệp, chi phí hợp lí với dịch vụ và chế độ bảo hành hoàn toàn nghiêm túc nhé.

Theo Báo Thanh Niên

Xem thêm: VNExpress đã nhắc đến Phát Thành