Cách đo bo mạch iPhone để xác định hao pin

iPhone hao pin có thể do nhiều nguyên nhân, vì thế không phải lúc nào cũng cần phải thay pin iPhone mới, mà tùy vào hư hỏng để có giải pháp khắc phục lỗi một cách chính xác và tiết kiệm chi phí.

iPhone hao pin có thể do chạm IC trên bo mạch

iPhone hao pin có thể do chạm IC trên bo mạch

Các trường hợp dẫn đến tình trạng hao pin iPhone

  • iPhone hao pin do pin đã bị chai => Cần thay pin mới 100% chính hãng.
  • iPhone hao pin do sử dụng nhiều ứng dụng => Mua pin dự phòng để hỗ trợ công việc và giải trí.
  • iPhone hao pin do chạm IC trên bo mạch => Đo chạm và thay thế IC bị chạm trên bo mạch.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các trường hợp gây hao pin iPhone

Dấu hiệu phân biệt

  • Pin bị chai: Pin sạc nhanh đầy hoặc phần trăm pin giảm nhanh dù chỉ nghe gọi mà không truy cập Internet hoặc chơi game hay chạy ứng dụng.
  • Sử dụng nhiều ứng dụng: Mở nhiều ứng dụng khiến khả năng chạy đa tác vụ của máy phải hoạt động nhiều dẫn đến hao pin.
  • Chạm IC trên bo mạch: iPhone bị nóng và phầm trăm pin giảm nhanh nhưng đều đặn từ 10% – 9% – 8% – 7%,… rồi sau đó thì tắt máy.

Làm thế nào để xác định iPhone bị chạm IC?

Để xác định nguyên nhân gây lỗi hao pin trên iPhone là do chạm IC trên bo mạch, bạn cần phải am hiểu đôi chút về kỹ thuật cũng như có vài thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ việc đo đạc. Có hai cách để xác định, bao gồm:

  • Sử dụng đồng hồ đo, tuy nhiên, cách này cũng chỉ có thể đo được iPhone bị hao nguồn trước, có nghĩa là hao nguồn khi tắt hẳn máy không sử dụng đến. Trường hợp này rất ít khi xảy ra nên chúng ta tạm bỏ qua để hướng dẫn trường hợp tiếp theo.
  • Đối với cách này, bạn có thể sử dụng bộ cấp nguồn 2 – 5 Ampe (A) đều được, sau đó điều chỉnh 3.9 – 4.5 Volt (V) rồi kẹp vào hai đầu âm dương trên bo mạch chủ iPhone. Tiếp theo khởi động bo mạch bằng cách lấy nhíp chập vào hai chân của công tắc mở nguồn. Khởi động iPhone bình thường và đợi máy ở trạng thái chờ khoảng 2 phút, nếu kim chỉ Ampe trên đồng hồ đo vẫn dao động cao mà không hạ xuống, có nghĩa máy bạn đang bị chạm hoặc hư một linh kiện nào đó dẫn đến nóng máy hao nguồn trong quá trình sử dụng. Đến lúc này chúng ta chỉ còn cách dò bằng sơ đồ mạch để tìm ra IC chạm và thay thế bằng IC mới khác.
Sử dụng bộ cấp nguồn kẹp vào hai đầu âm dương trên bo mạch chủ iPhone để hỗ trợ việc đo đạc

Sử dụng bộ cấp nguồn kẹp vào hai đầu âm dương trên bo mạch chủ iPhone để hỗ trợ việc đo đạc

Với trường hợp may mắn hơn, sau khi đo đạc chiếc iPhone của chúng ta hoàn toàn không bị chạm IC gây hao pin trên bo mạch. Lúc này rất đơn giản, chỉ cần xem hướng dẫn thay pin iPhone để thực hiện khắc phục pin chai ngay lập tức.

Xem thêm: Bảng giá mới nhất dịch vụ thay pin iPhone chính hãng